content_copy

Nguồn gốc của Phật Giáo là từ đâu? Ai sáng lập ra đạo Phật?

Đạo Phật được biết đến với những quan điểm vô cùng tiến bộ và hiện đại, phù hợp với nhân sinh quan của con người từ ngàn đời xưa đến nay. Đây cũng chính là tôn giáo có lịch sử tồn tại lâu đời và được biết đến rộng rãi tại Việt Nam. Để giúp cho bạn có thêm nhiều thông tin về nguồn gốc của Phật Giáo, Đá Mỹ Nghệ Đức Tâm xin giới thiệu đến bạn bài viết bổ ích sau đây!

Nguồn gốc của Phật Giáo có từ khi nào?
Nguồn gốc của Phật Giáo có từ khi nào?

Phật Giáo là gì?

Đạo Phật hay Phật Giáo được người phương Tây gọi là “Buddhism” là từ để gọi một tôn giáo được xây dựng từ những lời giảng dạy, thuyết pháp của Đức Phật. Ở các quốc gia Nam Á và Đông Nam Á, Phật Giáo thường được gọi là “Buddha-Sasana”, mang nhiều ý nghĩa là lời dạy của Đức Phật, hay Phật Pháp,… 

Tuy nhiên, để hiểu được Phật Giáo hình thành và phát triển như thế nào, hoạt động ra sao thì trước hết phải đi tìm nguồn gốc của Phật Giáo. Nguồn gốc của Phật Giáo cho ta thấy được người sáng lập của Đạo Phật là ai, quá trình phát triển Phật Giáo ở các quốc gia và Phật Giáo du nhập vào nước ta kể từ khi nào.

>>Xem thêm những mẫu lăng mộ xây đẹp hợp phong thủy

Nguồn gốc của Phật Giáo

Mặc dù Đạo Phật đều được biết tới là có lịch sử tồn tại và phát triển lâu đời nhưng ít ai biết được chính xác nguồn gốc của Phật Giáo là như thế nào. Đặc biệt có nhiều người thắc mắc không biết tại sao những lời dạy của Đức Phật lại được ghi chép và lan truyền mạnh mẽ đến như thế:

Quốc gia bắt nguồn của Phật Giáo

Phật Giáo ban đầu được bắt nguồn từ một quốc gia tại Tây Bắc Ấn Độ, ngày đó gọi là thành Ca Tỳ La Vệ. Ra đời vào những năm đầu của thế kỷ VI trước công nguyên, Phật Giáo đã có lịch sử hình thành hàng ngàn năm trước và được nhiều người tin theo bởi những lời dạy đạo đức, nhân văn, lối sống có giá trị vượt thời gian.

Người sáng lập ra Phật Giáo

Nếu bạn là môn đồ của Đạo Phật chắc chắn biết được rằng người sáng lập ra đạo Phật chính là Đức Phật Thích Ca Mâu Ni. Theo những huyền thoại về cuộc đời của Đức Phật, trước kia người chính là Thái tử Tất Đạt Đa. Cha của Người là Đức Vua Tịnh Phạn của Thành Ca Tỳ La Vệ và mẹ là Hoàng Hậu Maya.

Đức Thích Ca Mâu Ni Phật thuyết pháp cho chư thiên
Đức Thích Ca Mâu Ni Phật thuyết pháp cho chư thiên

Kể từ khi sinh ra đời, Thái tử đã được dự đoán sẽ trở thành một bậc vĩ nhân kiệt xuất của nhân loại. Hoặc là người sẽ là Đức Vua vĩ đại nhất, hoặc sẽ xuất gia, tu thành chính quả và để lại cho đời những giá trị bất hủ. Sau này, trong một lần vi hành, Thái tử Tất Đạt Đa đã nhìn thấy được quy luật sinh – lão – bệnh – tử vô thường của cuộc sống. Ngài mới quyết tâm xuất gia, tu hành để trở thành Đức Phật và cũng là người sáng lập ra Đạo Phật ngày nay.

Quá trình phát triển của Phật Giáo

Sau khi từ bỏ hết địa vị, tiền tài vật chất, ngài Tất Đạt Đa đã đi vào rừng và tu tập dưới gốc cây Bồ Đề. Sau khi tu thành chính quả, Người đã sử dụng toàn bộ thời gian và sức lực của mình chu du khắp nước Ấn để thực hiện công cuộc thuyết pháp, hoằng hóa độ sanh.

Trong quá trình đó, Đức Phật luôn trăn trở làm thế nào để chúng sanh không còn chìm sâu vào ái dục, định kiến, mà chấp nhận được những giáo lý mà Người đã đắc ngộ. Người đã thực hiện ba lần thỉnh cầu và đồng thời phát khởi thiện nguyện, thực hiện sứ mệnh phổ độ chúng sanh. Đây cũng là lúc mà Phật Giáo chính thức ra đời và phát triển cho đến tận sau này theo lời dạy của Đức Thích Ca Mâu Ni Phật.

Các giáo huấn của Đức Phật được truyền bá đến khắp nơi, đi đến đâu, đạo Phật cũng sẽ có chút thay đổi để phù hợp văn hóa, lối sống của người dân nơi đó. Nhưng về bản chất thì những lời dạy của Đức Phật vẫn luôn tồn tại theo thời gian mà cho đến ngày nay chúng sanh vẫn cảm thấy thấm thía sâu sắc.

Nguồn gốc Phật Giáo Việt Nam

Phật Giáo là tôn giáo được du nhập vào Việt Nam từ rất lâu đời. Có nhiều nguồn thông tin cho rằng kể từ thế kỷ thứ Nhất trước Công Nguyên. Các câu chuyện cổ tích Việt Nam thường đề cập đến Bụt, là nhân vật ở xứ sở thần tiên với sức mạnh dùng để cứu giúp con người. Nhưng thực ra Bụt chính là phiên âm Buddha theo tiếng Việt Nam, mà ý chính là chỉ Đức Phật.

Từ thời nhà Lý, Trần, đạo Phật còn được xem là Quốc Giáo và mặc dù có giai đoạn suy tàn nhưng Đạo Phật vẫn luôn được nhiều người tin theo. Điểm đặc biệt của Tôn giáo này chính là những lời dạy nhân văn, giáo dục sâu sắc và các quan điểm tiến bộ, phù hợp nhiều quốc gia và vùng lãnh thổ.

Những lời dạy của Đức Phật có giá trị vượt thời gian
Những lời dạy của Đức Phật có giá trị vượt thời gian

>>Xem thêm một số sản phẩm:

1.thiết kế lăng mộ gia đình

2.thi công lăng mộ đá

Bài viết trên đây đã cho bạn biết đến các thông tin về nguồn gốc của Phật Giáo là đến từ đâu. Đá Đức Tâm hy vọng bạn có thể có thêm nhiều kiến thức bổ ích về tôn giáo này thông qua bài viết nhé!