content_copy

Hiển thị tất cả 10 kết quả

Xây dựng bia mộ cho người đã khuất là tục lệ và là nét văn hóa đẹp từ ngàn đời này của dân tộc Việt Nam. Tuy nhiên mỗi dân tộc, tôn giáo còn có văn hóa xây lăng mộ mang dấu ấn độc đáo của riêng họ. Trong bài viết hôm nay, Đá Đức Tâm sẽ giúp bạn đi sâu tìm hiểu kỹ hơn về mộ đá công giáo và các mẫu mộ đá công giáo được lựa chọn nhiều nhất hiện nay. Nếu bạn nào quan tâm hãy dành thời gian tham khảo nhé.

Mộ đá công giáo là gì?

Mộ đá công giáo là sản phẩm bia mộ được thiết kế, xây dựng dành riêng cho những người theo đạo Thiên Chúa Giáo. Sản phẩm thuộc hạng mục mộ Thiên Chúa Giáo chuyên dùng để làm nơi an nghỉ cho người chết. Lăng mộ đá công giáo là một phần tính ngưỡng và là nét đẹp văn hóa đặc trưng của những người theo đạo Chúa.

Tìm hiểu về mộ đá công giáo
Tìm hiểu về mộ đá công giáo

Tín ngưỡng ngày được hình thành mang một ý nghĩa rất tốt đẹp. Cụ thể người theo đạo Thiên Chúa Giáo sử dụng mẫu mộ này với niềm tin rằng linh hồn của họ sẽ được đưa về với chúa và được hưởng thụ sự sống đời đời. Vì thế những người ở lại không nên quá đau khổ vì sự ra đi của họ. Thay vào đó mọi người hãy cầu nguyện để người chết có thể có những cuộc gặp với những giá trị tốt đẹp trong Thiên Đàng cùng Chúa Trời.

Mộ đá công giáo có mặt cách đây từ thời xa xưa và được biết đến với tên gọi là mộ đạo đá. Mộ được xây dựng theo các kích thước tiêu chuẩn, đẹp và hợp phong thủy. Do đó khi sử dụng mẫu mộ công giáo đá, người chết sẽ được an nghỉ nơi thiên đàng còn con cháu sẽ được hưởng phúc đức về sau.

Về cấu trúc, mộ đạo đá được thiết kế gồm các bộ phận như chân mộ, thân, nắp và bài vị. Ở vị trí cao nhất của mộ có thiết kế cây thánh giá. Tùy theo từng kiểu mộ công giáo mà cấu trúc lăng mộ có thêm mái che, họa tiết trang trí ở thân mộ,….

>>> Xem thêm: Chi tiết cách làm mộ đá cho dòng họ.

Đặc trưng của mộ đá công giáo

Khác với mẫu lăng mộ của người theo đạo Phật thì mộ đạo đá được thiết kế với cấu trúc hoa văn khá đơn giản. Thế nhưng chính sự đơn giản đó đã giúp sản phẩm toát lên được sự sang trọng, quyền quý và hiện đại theo một cách rất tự nhiên. Toàn bộ các sản phẩm mộ đá công giáo được thiết kế mang đậm phong cách phương Tây nhưng khi hòa quyện với văn hóa Việt lại trở nên đặc biệt hơn. Các đặc điểm dễ nhận ra nhất của mẫu lăng mộ này gồm:  

Mộ đá công giáo có đặc điểm gì nổi bật?
Mộ đá công giáo có đặc điểm gì nổi bật?

Cây thánh giá

Mộ công giáo đá là kiểu lăng mộ được thiết kế có cây thánh giá được đặt ở vị trí cao nhất của một. Vì vậy cây thánh giá chính là đặc điểm quan trọng nhất giúp bạn dễ dàng nhận biết đâu là mẫu mộ đá công giáo.

Vốn dĩ thánh giá là biểu tượng đặc trưng Đạo Thiên Chúa. Vì thế lăng mộ nào có cây thánh giá chắc chắn đó là mộ đạo đá. Cây thánh giá chính là điểm đặc trưng nhất định phải có trong các mộ phần công giáo.

Cây thành giá trong đạo thiên chúa là biểu tượng cho tình yêu thương vô biên, lòng thương xót của chúa Giê – Su với toàn thể nhân loại. Đồng thời đây cũng là biểu tượng của tình thương bao la, sự bao dung và tha thứ của Chúa dành cho con người. Vì vậy cây thánh giá là biểu tượng hết sức thiên liên và cao quý trong văn hóa của Đạo Thiên Chúa.

Hoa văn thiên thần

Trên các mẫu mộ đá công giáo còn sở hữu một đặc điểm rất ấn tượng đó chính là hình ảnh của các hoa văn thiên thần. Có thể nhiều bạn chưa biết, thiên thân được xem là sứ giả của Thiên Chúa trong văn hóa đạo Thiên Chúa. Thiên thần được Thiên Chúa phái xuống trần gian để ban phát bình an, phước lành của Chúa giúp đỡ loài người. Do đó ngoài biểu tượng cây thánh giá thì trong các phần lăng mộ đá công giáo đều có sự xuất hiện hình ảnh hoa văn thiên thần.

Mộ đạo đá trang trí hoa văn thiên thần
Mộ đạo đá trang trí hoa văn thiên thần

Hình ảnh thiên thần được thiết kế trên các lăng mộ đạo đá thường là hình ảnh của những đứa trẻ có khuôn mặt bầu bĩnh phúc hậu. Ánh mắt trong trẻo ngây thơ, cả người toát lên sự thuần khiết và thánh thiện. Hình ảnh các thiên thần được sử dụng để trang trí trên lăng mộ còn có vầng hào quang và đôi cánh. Bạn chỉ cần nhìn vào các lăng mộ đá có sử dụng hình ảnh thiên thần thì đó là mộ đá công giáo.

Họa tiết cây nho

Hoa văn trang trí trên mộ đá công giáo còn sử dụng hình ảnh cây nho tạo nét đặc trưng riêng. Cây nho hay dây nho với những chùm quả xum xuê được thiết kế khắp các mặt bên của mộ đạo đá. Do đó chỉ cần quan sát một lần bạn sẽ dễ dàng phát hiện ngay.

Trong văn hóa của đạo Thiên Chúa thì hình ảnh cây nho được sử dụng như một biểu tượng của sự hào phóng của Thiên Chúa. Hình ảnh cây nho mang ý nghĩa những người theo đạo Thiên Chúa sẽ dễ dàng tạo dựng được các mối liên hệ yêu thương, khăng khít. Chính vì thế, cành nho luôn là một trong những hình ảnh đẹp và thiên liên đối với văn hóa Công Giáo. Vì vậy chúng thường xuyên được dùng để trang trí các lăng mộ đạo đá.

Quyển kinh thánh

Những ai theo Đạo Thiên Chúa chắc chắn đã quá đỗi quen thuộc với những quyển kinh thánh. Trong quyển kinh thánh này chứa đựng những lời nhắn nhủ của Thiên Chúa đến đàn Chiên. Vì vậy quyển kinh thánh cũng là một biểu tượng không thể thiếu trong nét văn hóa Đạo Thiên Chúa.

Tại mộ đạo đá luôn xuất hiện biểu tượng quyển kinh thánh
Tại mộ đạo đá luôn xuất hiện biểu tượng quyển kinh thánh

Chính vì là biểu tượng quan trọng và không thể thiếu trong cuộc sống của người theo Đạo Thiên Chúa nên quyển kinh thánh được sử dụng khắc lên lăng mộ đá. Khắc hình ảnh kinh thánh lên lăng mộ đối với người theo Đạo Thiên Chúa như một lời nhắc nhở, khẳng định tình yêu và sự tin tưởng tuyệt đối vào Thiên Chúa.Vậy nên bất cứ ngôi mộ đạo đá nào cũng đều sở hữu đặc điểm đặc trưng này.

Một số mẫu mộ đá công giáo

Mộ đá công giáo hiện nay được thiết kế nhiều mẫu mã và đa dạng kiểu dáng hơn so với trước đây. Vì thế việc lựa chọn sản phẩm mộ đạo đá đẹp trở nên đơn giản, dễ dàng hơn nhiều. Sau đây là một số mẫu mộ đá công giáo đẹp và phổ biến hiện nay.

Tuyển tập các mẫu mộ đá công giáo
Tuyển tập các mẫu mộ đá công giáo

Mẫu mộ đá công giáo không mái đơn giản, hiện đại

Mẫu mộ công giáo đơn không mái đơn giản là mẫu mộ được những người theo Đạo Thiên Chúa sử dụng nhiều. Mẫu mộ này được thiết kế theo phong cách hiện đại và đậm nét phương Tây nhưng sử dụng rất ít họa tiết. Vì thế phần mộ thường rất thoáng đạt.

Mẫu mộ đá công giáo đơn giản, không mái che
Mẫu mộ đá công giáo đơn giản, không mái che

Câu trúc của mẫu mộ đạo đá này thường được thiết kế với cấu trúc cơ bản gồm: Phần đế mộ, thân mộ, nắp mộ và phần bài vị. Mộ không có bất kỳ mái che nào. Mặc dù là sản phẩm mộ đạo đá có ít hoa văn, họa tiết chạm khắc bên ngoài nhưng bù lại được cắt gọt tinh tế. Tất cả các đường nét đều sắt nét.

Thân mộ là một khối đá hình hộp chữ nhất được thiết kế dạng nguyên khối, giật cấp. Các góc cạnh được màu bóng để lộ ra những đường vân đá rất đẹp tôn lên được vẻ đẹp tinh tế, đơn giản nhưng không kém phần sang trọng. So với nhiều mẫu mộ khác thì mẫu mộ đá công giáo này có giá thành rẻ.

Mẫu mộ đá công giáo đơn giản, ít họa tiết
Mẫu mộ đá công giáo đơn giản, ít họa tiết

Mẫu mộ đá công giáo một mái

Trong các mẫu mộ đá công giáo đẹp thì mẫu mộ một mái cũng rất được ưa chuộng. Mẫu mộ này là mẫu mộ được thiết kế có sự kết hợp giữa nét văn hóa độc đáo của kiến trúc Á đông. Là mẫu sản phẩm có cấu trúc đơn giản nhất trong các mẫu mộ đá công giáo có mái.

Mẫu mộ đá công giáo 1 mái bằng đá tự nhiên
Mẫu mộ đá công giáo 1 mái bằng đá tự nhiên

Một đạo đá một mái có sở hữu nét đẹp độc đáo riêng. Ngôi mộ được thiết kế có đầy đủ các phần như đế, thân, bia và các hoa văn họa tiết đặc trưng của một ngôi mộ Đạo Thiên Chúa. Vì vậy về cơ bản thì mẫu mộ đạo đá một mái này không khác biệt so với mẫu mộ đơn giản không mái. Điểm khác biệt duy nhất của mẫu mộ đạo đá này là có thêm phần mái che ở trên nắp mộ.

Công dụng của 1 lớp mái che này chính là dùng để che mưa, che nắng cho phần bia mộ và ảnh thờ ở bên dưới. Thông thường mẫu mộ đá công giáo một mái đẹp được xây dựng hoàn toàn bằng đá tự nhiên nguyên khối. Do đó độ bền của ngôi mộ rất cao và sở hữu màu sắc đẹp.

Mẫu mộ đạo đá một mái bằng đá xanh rêu
Mẫu mộ đạo đá một mái bằng đá xanh rêu

Mẫu mộ đá công giáo 2 mái

Mẫu mộ đá công giáo 2 mái là mẫu mộ được thiết kế rất cầu kỳ, tinh xảo và hoành tráng hơn nhiều so với mẫu mộ đá 1 mái. Vì thế so với các mẫu mộ đá công giáo được chia sẻ ở trên thì mẫu mộ này được đông đảo người theo Đạo Thiên Chúa ưa chuộng.

Mẫu mộ công giáo 2 mái đẹp
Mẫu mộ công giáo 2 mái đẹp

Đặc điểm của mộ công giáo 2 mái là có chiều cao trung bình, hài hòa. Vì thế sản phẩm dễ dàng phù hợp với mọi khuôn viên lăng mộ. Phần mái của ngôi mộ được thiết kế theo kiểu dáng hình ống. Một số sản phẩm còn được thiết kế dạng mái vảy rồng. Kích thước mái trên nhỏ hơn mái dưới. Trên cùng của 2 mái mộ có bố trí hình tượng Thánh Giá – đặc trưng Đạo Thiên Chúa.

Mẫu mộ công giáo 2 mái đẹp được ưa chuộng
Mẫu mộ công giáo 2 mái đẹp được ưa chuộng

Mẫu mộ công giáo ba mái

Mẫu mộ đá công giáo ba mái là mẫu một được thiết kế và xây dựng công phu nhất trong các loại mộ có mái. Mẫu mộ đạo đá này có chiều cao vượt trội với 3 mái được xếp chồng lên nhau. Mái trên cùng của ngôi mộ còn được bố trí thêm cây thánh giá khiến ngôi mộ càng nổi bật.

Mẫu mộ đá công giáo 3 mái (Mẫu 01)
Mẫu mộ đá công giáo 3 mái (Mẫu 01)

Với việc sở hữu kích thước to lớn, mẫu mộ đạo đá 3 mái sở hữu diện mạo đồ sộ và rất hoành tráng. Sản phẩm là lựa chọn hoàn hảo cho những ai muốn làm một lăng mộ uy nghiêm, lộng lẫy cho người thân đã khuất của mình.

Điểm hạn chế của mẫu mộ đá công giáo này chính là không thích hợp đặt ở những khu đất lăng một có diện tích hẹp. Những khu lăng mộ càng rộng rãi và thông thoáng mới là nơi lý tưởng để đặt mẫu mộ đạo đá này.

Mẫu mộ đá công giáo 3 mái (Mẫu 02)
Mẫu mộ đá công giáo 3 mái (Mẫu 02)

Mẫu mộ đá công giáo đôi

Đây là mẫu mộ đá công giáo mang ý nghĩa thể hiện tình cảm sâu nặng và sự gắn kết bền chặt của 2 người quá cố với nhau. Vì thế, mẫu mộ đá này thường được xây dựng dành riêng cho những cặp vợ chồng như: ông bà, cha mẹ. Hoặc mẫu mộ đá này cũng có thể sử dụng cho anh em hay chị em sinh đôi,…

Mẫu mộ đá công giáo đôi hoàn thiện (Mẫu 01)
Mẫu mộ đá công giáo đôi hoàn thiện (Mẫu 01)

Mẫu mộ đá công giáo đôi được thiết kế nổi bật về kích thước. Cụ thể từ kích thước chiều rộng đến chiều cao của 2 ngôi mộ đều cân đối hài hòa với ngoại quan của ngôi mộ. Vì thế tổng thể ngôi mộ cực kỳ đồ sộ. Nếu muốn đặt mẫu mộ đạo đá đôi thì khuôn viên khu lăng mộ phải có diện tích rộng.

Mẫu mộ đá công giáo đôi nổi bật với hoa văn chạm khắc tinh hoa (Mẫu 02)
Mẫu mộ đá công giáo đôi nổi bật với hoa văn chạm khắc tinh hoa (Mẫu 02)

Mẫu mộ đá công giáo thiết kế từ đá xanh

Đây là một trong những mẫu mộ đá công giáo thiết kế đẹp nhưng rất đơn giản. Mẫu sản phẩm nổi bật khi được làm từ chất liệu bằng đá xanh kết hợp với đá hoa cương tự nhiên. Vì vậy sản phẩm không chỉ đẹp mà còn đạt chuẩn về chất lượng.

Mẫu thiết kế mộ đá công giáo làm từ chất liệu đá xanh
Mẫu thiết kế mộ đá công giáo làm từ chất liệu đá xanh

Mẫu mộ đá công giáo khắc hoa đơn giản

Mẫu sản phẩm được chế tác hoàn toàn bằng đá tự nhiên nguyên khối. Các mẫu mộ đá công giáo này vừa có tính thẩm mỹ cao vừa có độ bền vĩnh cửu. Đặc biệt dưới bàn tay chạm khắc khéo léo của các nghệ nhân, các hoa văn và họa tiết trên ngôi mộ trở nên sinh động, đẹp đẽ. Trên mộ được thiết kế có phần mái đá nhưng cấu trúc cực kỳ đơn giản.

Mẫu mộ công giáo khắc hoa đẹp mắt
Mẫu mộ công giáo khắc hoa đẹp mắt

Các mẫu thiết kế đẹp khác

Mẫu mộ đá công giáo 07
Mẫu mộ đá công giáo 07
Mẫu mộ đá công giáo 08
Mẫu mộ đá công giáo 08
Mẫu mộ đá công giáo 09
Mẫu mộ đá công giáo 09
Mẫu mộ đá công giáo 10
Mẫu mộ đá công giáo 10
Mẫu mộ đá công giáo 01
Mẫu mộ đá công giáo 01
Mẫu mộ đá công giáo 02
Mẫu mộ đá công giáo 02
Mẫu mộ đá công giáo 03
Mẫu mộ đá công giáo 03
Mẫu mộ đá công giáo 04
Mẫu mộ đá công giáo 04
Mẫu mộ đá công giáo 05
Mẫu mộ đá công giáo 05
Mẫu mộ đá công giáo 06
Mẫu mộ đá công giáo 06

Trên đây là những thông tin chi tiết về mộ đá công giáo và tuyển tập các mẫu mộ công giáo được lựa chọn nhiều nhất hiện nay. Hy vọng thông qua đó giúp bạn bỏ túi được nhiều thông tin bổ ích. Ngoài ra nếu bạn nào muốn tìm hiểu hoặc mua các sản phẩm mộ đá công giáo đẹp, chất lượng với mức giá tốt thì hãy liên hệ ngay để được hỗ trợ từ A – Z.