content_copy

Lễ truy điệu là gì? Ý nghĩa và nội dung của lễ truy điệu

Lễ truy điệu nghi lễ quan trọng khi có cán bộ nhà nước, đồng chí quân đội, ban lãnh đạo trung ương,… đã khuất. Nghi lễ này có ý nghĩa như thế nào và nội dung của lễ truy điệu là gì sẽ được giải đáp chi tiết trong bài viết dưới đây của Đá Đức Tâm

Lễ truy điệu là gì? Ý nghĩa của lễ truy điệu

Lễ truy điệu là gì?

Lễ truy điệu là một phần lễ được thực hiện trong đám tang của nghi thức đám tang nhà nước. Đây là lễ bắt buộc phải có và được Ban lễ tang là người của bộ máy nhà nước thay mặt gia đình, đoàn thể, chính quyền thực hiện. Thông thường lễ truy điệu sẽ được tổ chức sau Lễ Khiển hoặc sau Lễ Viếng. Trong lễ này chúng ta sẽ dành thời gian để tưởng nhớ người đã khuất cũng như thể hiện sự tiếc thương của Đảng, Nhà nước, Nhân dân đối với cán bộ, đồng chí. 

Lễ truy điệu là gì?
Lễ truy điệu là gì?

Ý nghĩa của lễ truy điệu

Lễ truy điệu mang ý nghĩa quan trọng trong đám tang của người đã mất. Đây là lúc để tất cả gia đình, chính quyền, đoàn thể, bạn bè cùng nhau nhìn lại những thành tựu mà họ đã đóng góp cho đất nước, quê hương. 

Lễ truy điệu thể hiện sự tiếc thương vô hạn của gia đình, lãnh đạo nhà nước, nhân dân đến người đã khuất. Lễ này cũng giúp cho những thế hệ tiếp theo có thể thấu hiểu và ý thức được sự mất mát mà chúng ta đang trải trang để tiếp tục gìn giữ và phát triển thành tựu của người đã khuất

Ý nghĩa của lễ truy điệu
Ý nghĩa của lễ truy điệu

>>Tham khảo lăng mộ đá đẹp đơn giản cho gia đình, gia tộc

Nội dung của lễ truy điệu

Tùy thuộc vào địa phương mà mỗi lễ truy điệu sẽ có nội dung khác nhau nhưng đều đảm bảo các nội dung cần có. Trưởng ban tang lễ sẽ đọc điếu văn với tiểu sử xuất thân và sự nghiệp của người đã khuất từ khi sinh ra đến khi mất. Tiếp theo là những công lao, thành tựu mà họ đã đóng góp cho đất nước, quê hương trong quá trình học tập, công tác tại từng đơn vị. Thông thường những thông tin này sẽ được truyền đạt một cách hào hùng, thể hiện sự tự hào của nhân dân, nhà nước, gia đình về đồng chí, cán bộ. 

Nội dung lễ truy điệu
Nội dung lễ truy điệu

Thứ ba là nói về các mối quan hệ trong cơ quan làm việc hàng ngày. Thể hiện sự tiếc thương khi mất mát to lớn, một người đồng đội, anh em nỗ lực trong công việc. Cuối cùng là phần tiếc thương vô hạn của gia đình đối với người chồng, người cha, người con. 

Mỗi đoạn nội dung của lễ truy điệu sẽ do mỗi vị trí đảm nhiệm khác nhau. Một số tang lễ sẽ do trưởng ban tang lễ thực hiện toàn bộ.

>> Xem thêm: Tổng hợp các mẫu lăng thờ bằng đá đẹp.

Nghi thức của lễ truy điệu

Nghi thức lễ truy điệu
Nghi thức lễ truy điệu

Trong lễ truy điệu tùy thuộc vào quy mô tổ chức, điều kiện tổ chức thì thời gian diễn ra nghi thức này dài ngắn khác nhau. Tuy nhiên tất cả các nghi thức của lễ truy điệu đúng ban hành của nhà nước thì đều cần phải có đủ 4 bước sau đây:

 • Bước 1: Đại diện ban lễ tang sẽ mở đầu buổi lễ với nghi thức chào và tuyên bố lý do buổi lễ. Tiếp theo đại diện ban lễ tang sẽ trưởng ban lễ tang lên làm chủ trì buổi lễ truy điệu.
 • Bước 2: Trước khi bắt đầu truy điệu, các thành viên ban lễ tang sẽ thực hiện nghi thức dâng hương sau khi chỉnh đốn trang phục chỉnh tề.
 • Bước 3: Gia đình cũng tiến hành đáp lễ đến các thành viên ban lễ tang. Lúc này những hành khúc hào hùng và những bản nhạc buồn được bộ phận âm thanh là các đồng chí phường bát âm hòa tấu.
 • Bước 4: Trưởng ban lễ tang tiến hành đọc lễ văn truy điệu cho người đã khuất. Đồng thòi trưởng ban tang lễ cũng sẽ điều hành đến khi hết lễ truy điệu. 

Quy định của lễ truy điệu theo nghi thức Quốc Tang

 1. a) Thành phần tham gia lễ truy điệu thao nghi thức Quốc Tang bao gồm: Ban Lễ tang của Nhà nước, Ban tổ chức Lễ tang phụ trách toàn bộ chương trình các lễ. Gia đình, người thân, bạn bè, đại diện các cơ quan từ cấp đơn vị đến cấp địa phương của người đã khuất cũng tham gia để chia buồn và tiễn biệt người đồng đội của mình
 2. b) Vị trí đứng của người tham dự lễ truy điệu được quy định và hướng dẫn cụ thể để giúp chương trình được diễn ra suôn sẻ, tốt đẹp. Gia đình của người đã khuất sẽ đứng bên trái của phòng tang lễ. Phía bên phải sẽ là khu vực dành cho lãnh đạo Đãng, Nhà nước. Tất cả mọi thành viên tham gia đều hướng nhìn lên lễ đài nơi đặt quan tài của người đã m

Ngoài ra các cán bộ và đội quân nhạc cũng được sắp xếp vị trí trong buổi lễ.

 1. c) Chương trình Lễ truy điệu
 • Bước 1: Trưởng ban Lễ tang tuyên bố lý do và bắt đầu nghi thức lễ truy điệu 
 • Bước 2: Quân nhạc cử Quốc ca và tất cả thành viên tham gia phải đứng nghiêm
 • Bước 3: Trưởng ban lễ tang đọc điếu văn truy điệu và tuyên bố phút mặc niệm để tất cả mọi người chỉnh trang y phục và bắt đầu mặc niệm.
 • Bước 4: Trong quá trình mặc niệm, nhạc “Hồn tử sĩ” là bản nhạc mặc định của tất cả lễ truy điệu để thể hiện sự thương tiếc và tự hào về người đã khuất.
 • Bước 5: Lễ truy điệu kết thúc và các thành viên, đại biểu tham gia sẽ qua lễ viếng người đã khuất.

Hy vọng bài viết của chúng tôi đã giúp bạn có thể hiểu rõ hơn về lễ truy điệu nhà nước. Tham khảo thêm các bài viết chi tiết khác của chúng tôi trên website Daductam.vn nhé.

>>> Tham khảo thêm: Kinh nghiện lựa chọn bình phong lăng mộ.