Bình phong đá

Hiển thị tất cả 10 kết quả

Sắp xếp sản phẩm theo

Văn hóa thờ cúng tại Việt Nam từ lâu đã trở thành một loại văn hóa tín ngưỡng tốt đẹp được mọi người công nhận. Và bình phong lăng mộ chính là một trong những vật quan trọng không thể không có mặt trong văn hóa thờ cúng. Vậy cụ thể bình phong đó là gì? Mang ý nghĩa gì? Có cấu tạo như thế nào? Tất cả sẽ được giải đáp chi tiết ở dưới bài viết này. 

Bình phong lăng mộ đá là gì?

Binh phong lăng mộ hay ở một số nơi còn gọi là cuốn thư. Mọi người quan niệm rằng khi đặt bình phong trước khu mộ sẽ có thể ngăn chặn được các tà khí xấu xâm nhập.

Bình phong ngày nay được làm chủ yếu từ chất liệu đá tự nhiên 
Bình phong ngày nay được làm chủ yếu từ chất liệu đá tự nhiên

Bình phong đã xuất hiện từ rất lâu về trước chứ không phải bây giờ mới có. Tuy nhiên, trước kia bình phong chỉ được làm từ các miếng gỗ, tre nứa hay là các viên đá đơn giản. Nhưng hiện nay khi cuộc sống đã phát triển hơn thì bình phong hầu hết đều được làm từ chất liệu đá tự nhiên cao cấp vừa đáp ứng được tính thẩm mỹ mà vẫn đáp ứng được tối đa về yếu tố phong thủy. Hơn nữa, bình phong ngày nay cũng có đa dạng rất nhiều các kiểu dáng, mẫu mã họa tiết cho mọi người có nhiều sự lựa chọn hơn. 

Ý nghĩa của bình phong lăng mộ đá

Bình phong ngoài tên gọi là cuốn thư còn được biết đến với một tên gọi khác nữa là chấn phong. Mang ý nghĩa ngăn chặn các linh hồn ma quỷ có lòng dạ xấu vào khu lăng mộ quấy phá làm ảnh hưởng tới sự an nghỉ của tổ tiên, ông bà. Và tất nhiên rằng khi tổ tiên ông bà ta được an nghỉ thì chắc chắn sẽ luôn phù hộ cho con cháu được khỏe mạnh và đặc biệt mang tới nhiều điều may mắn, hạnh phúc, giàu sang phú quý cho con cháu. 

Binh phong lăng mộ đá mang ý nghĩa tâm linh sâu sắc
Binh phong lăng mộ đá mang ý nghĩa tâm linh sâu sắc

 

Bên cạnh đó, sự có mặt của bình phong tại các công trình tâm linh còn giúp tô điểm cho công trình trở nên sang trọng và tôn nghiêm hơn. Bởi vậy, ngoài ý nghĩa phong thủy thì bình phong còn đóng vai trò giống như một vật trang trí cần có trong mỗi công trình.

Cấu tạo của bình phong lăng mộ đá

Mặc dù ngày nay bình phong đá có vô vàn các thiết kế đa dạng khác nhau, song cho dù là thiết kế theo kiểu dáng như thế nào thì cũng đều có cấu tạo từ hai phần là phần đế và phần thân. 

Cấu tạo bình phong bao gồm phần thân và phần đế 
Cấu tạo bình phong bao gồm phần thân và phần đế
  • Phần đế: thường được làm theo kiểu chân quỳ hoặc hoa lá. Đối với các loại bình phong kích thước nhỏ thì phần đế sẽ là liền luôn với phần thân. Bởi hầu hết bình phong kích thước nhỏ đều được làm từ đá nguyên khối. Còn đối với bình phong kích thước lớn, gần như tất cả các mẫu đều là 2 khối đá tách rời sau đó mới ghép lại với nhau. Vì rất hiếm có các khối đá nguyên khối kích thước lớn.
  • Phần thân: hoa văn ở phần thân không quy chuẩn bắt buộc theo một khuôn mẫu nào cả mà có đa dạng rất nhiều các mẫu hoa văn khác nhau. Chẳng hạn như cảnh bốn mùa, chạm khắc chữ Thọ, chữ Phúc kết hợp, đôi khi hoa văn chỉ đơn giản là một cây tùng. Nhưng dù là không bắt buộc theo khuôn mẫu nào nhưng vẫn phải ở trong giới hạn, các họa tiết khắc họa trên bình phong phải mang đúng với ý nghĩa mà bình phong mang lại. Chứ không thể tự do khắc các hình mẫu thời trang hay là một nhân vật hoạt hình lên trên bình phong được.

Còn về kích thước của bình phong cũng khá đa dạng. Mọi người có thể lựa chọn đặt kích thước sao cho phù hợp với quang cảnh chung của khuôn viên tâm linh là được. Tuy nhiên nên chọn đặt kích thước lẻ như 133cm, 167cm, 107cm, 147cm,,,, 

Các họa tiết hoa văn thường xuất hiện trên bình phong đá

Như chúng tôi đã nhắc đến ở trên, họa tiết hoa văn trên bình phong lăng mộ không quy định bắt buộc theo một khuôn mẫu nào. Nhưng các họa tiết vẫn phải đảm bảo về yếu tố tâm linh, phong thủy. Một số các họa tiết hoa văn thường xuất hiện trên bình phong đá như:

Bình phong có nhiều họa tiết hoa văn khác nhau 
Bình phong có nhiều họa tiết hoa văn khác nhau
  • Rồng cuốn thủy: là họa tiết hình ảnh con rồng miệng há to hút nước, con rồng vờn mây. Mang ý nghĩa tạo ra cho gia chủ nhiều năng lượng, nhiều tài lộc. Và đặc biệt hình tượng con rồng cũng sẽ giúp xua đi âm khí xấu, giúp bảo vệ khuôn viên lãnh thổ luôn được an lành.
  • Hoa sen: hình ảnh hoa sen từ xưa đã là hình ảnh biểu tượng cho sự trong sạch, thanh cao. Chính vì thế khi chạm khắc hình ảnh hoa sen lên trên bình phong như là một cách để mong cầu hạnh phúc, an nhà, thanh lọc đi những điều xấu, gia tăng thêm vượng khí. 
  • Ngũ phúc: là hình ảnh khắc họa 5 con dơi kết hợp với chữ Vạn, Thọ. Mang ý nghĩa trường thọ, may mắn và gia tăng thêm vượng khí. 

Nhìn chung mỗi một họa tiết trên bình phong đều sẽ mang đến một đặc điểm ý nghĩa riêng biệt. Nhưng một ý nghĩa chung ở tất cả các mẫu bình phong không thể thiếu đó là ngăn chặn âm khí xấu xâm nhập gây ảnh hưởng tới sự an nghỉ của ông bà, tổ tiên. 

Các mẫu bình phong lăng mộ

Dưới đây là một số các mẫu bình phong đẹp mang ý nghĩa tâm linh sâu sắc được nhiều người ưa chuộng lựa chọn phổ biến nhất hiện nay. Ngoài ra, bạn hoàn toàn có thể tự lên ý tưởng đặt làm riêng mẫu bình phong dành cho lăng mộ với kích thước phù hợp nhất. 

Mẫu bình phong với họa tiết tinh tế
Mẫu bình phong với họa tiết tinh tế
Bình phong không thể thiếu trong các khu công trình tâm linh
Bình phong không thể thiếu trong các khu công trình tâm linh
Từng chi tiết trên bình phong được chạm khắc vô cùng sắc sảo
Từng chi tiết trên bình phong được chạm khắc vô cùng sắc sảo
Mỗi một chi tiết trên bình phong đều mang ý nghĩa phong thủy tâm linh
Mỗi một chi tiết trên bình phong đều mang ý nghĩa phong thủy tâm linh
Mẫu bình phong gợi ý dành cho khu lăng mộ gia đình
Mẫu bình phong gợi ý dành cho khu lăng mộ gia đình

Mong rằng với những chia sẻ bên trên có thể giúp cho bạn hiểu rõ hơn về cấu tạo, ý nghĩa của bình phong lăng mộ. Đồng thời chọn được mẫu bình phong phù hợp nhất cho công trình tâm linh, khu lăng mộ nhà mình. Nếu bạn còn vấn đề gì thắc mắc, hãy để lại bình luận dưới đây, chúng tôi sẽ giúp bạn giải đáp miễn phí. Và cuối cùng, đừng quên chia sẻ đến với mọi người cùng tham khảo các thông tin hữu ích này nhé.