Lư hương đá

Hiển thị tất cả 5 kết quả

Sắp xếp sản phẩm theo

Lư hương đá là gì và các thông tin có thể bạn chưa biết

Lư hương đá thường được đặt trong các công trình kiến trúc tâm linh mang ý nghĩa sâu sắc. Cùng với đó cũng vừa đóng vai trò như là một vật trang trí cho không gian thêm phần sang trọng, Để hiểu rõ hơn các thông tin chi tiết về lư hương, mời bạn đọc tham khảo ở phần bài viết dưới đây. 

Lư hương đá là gì?

Chắc hẳn đối với người dân Việt Nam thì hình ảnh lư hương đá đã không còn xa lạ gì nữa. Chỉ có điều có thể bạn đã gặp nhiều lần nhưng lại không biết tên gọi là gì thôi.

Lư hương thực chất là một vật phẩm chuyên dùng để cắm hương giống như các bát hương trên bàn thờ. Khác là lư hương có kích thước lớn hơn, cùng với đó trên lư hương được khắc họa nhiều hoa văn họa tiết tỉ mỉ hơn. 

Lư hương được làm phổ biến từ chất liệu đá đáp ứng cả về phong thủy và tính thẩm mỹ
Lư hương được làm phổ biến từ chất liệu đá đáp ứng cả về phong thủy và tính thẩm mỹ

Và vị trí đặt lư hương cũng không phải trên bàn thờ giống như bát hương mà thông thường lư hương sẽ được đặt ở chính giữa cổng tam quan tại khu vực miếu mạo, đình chùa, lăng mộ. 

Chất liệu mà mọi người thường ưu tiên lựa chọn để làm lư hương là đá tự nhiên bao gồm đá xanh đen, đá xanh rêu hoặc đá trắng. Bởi trước hết theo phong thủy các loại đá tự nhiên này đều có khả năng hấp thụ linh khí rất phù hợp cho những nơi tâm linh. 

Lư hương quen thuộc trong các công trình tâm linh
Lư hương quen thuộc trong các công trình tâm linh

Bên cạnh đó, đá tự nhiên sở hữu độ bền cao, đặc biệt càng sử dụng lâu màu sắc lên càng bóng đẹp hơn. Theo thời gian tiếp xúc với mưa nắng khí hậu khắc nghiệt, đá tự nhiên cũng không bao giờ có chuyện bị nứt vỡ. Chính vì thế, mọi người mới thường quen gọi luôn là lư hương đá mang nghĩa lư hương làm từ đá. 

Các dạng lư hương phổ biến

Lư hương đá ngày nay có đa dạng rất nhiều kiểu dáng, kích thước cũng như hoa văn họa tiết. Nhưng nhìn chung về các dạng lư hương phổ biến thì chỉ có 2 dạng chính là lư hương vuông và lư hương tròn:

  • Lư hương vuông: là các mẫu lư hương có thiết kế hình vuông, hoặc ở một số nơi đình chùa lớn cần nới rộng kích thước lư hương cho phù hợp hơn thì người ta sẽ biến tấu sang dạng hình chữ nhật. Cũng vì có kích thước lớn nên bạn sẽ thường nhìn thấy dạng lư hương vuông này nhiều trong các đền chùa lớn.
Lư hương vuông thường được đặt trong khu vực đền chùa
Lư hương vuông thường được đặt trong khu vực đền chùa
  • Lư hương tròn: So sánh với lư hương vuông thì lư hương tròn có kích thước nhỏ hơn hẳn nên thường được các gia đinh sử dụng trong các lăng mộ nhiều hơn. 
Lư hương đá tròn được sử dụng nhiều tại các khu lăng mộ gia đình 
Lư hương đá tròn được sử dụng nhiều tại các khu lăng mộ gia đình

Cấu tạo chung của lư hương

Cho dù là dạng lư hương tròn hay là lư hương vuông thì cùng đều có chung một cấu tạo bao gồm 3 thành phần chính là: phần đế, phần lư và phần tai.

Lư hương có cấu tạo gồm 3 bộ phận chính gồm phần chân đế, phần lư và phần tai 
Lư hương có cấu tạo gồm 3 bộ phận chính gồm phần chân đế, phần lư và phần tai
  • Phần đế: có vai trò nâng đỡ lư hương, đảm bảo cho phần lư hương phía trên được cố định chắc chắn. Tùy thuộc vào kích thước mỗi lư hương thì người ta sẽ thiết kế phần đế sao cho phù hợp để bảo đảm bảo vệ lư hương một cách tốt nhất.
  • Phần lư: đây là bộ phận chính trong mỗi chiếc lư hương. Đồng thời phần lư cũng chính là phần quyết định chủ yếu đến dạng của lư hương. Chẳng hạn như phần lư hình tròn sẽ được gọi là lư hương tròn, phần lư hình vuông sẽ được gọi là lư hương vuông, phần lư hình chữ nhật sẽ được gọi là lư hương hình chữ nhật. Hoa văn họa tiết trên lư được chạm trổ rất cầu kỳ nhưng vẫn vừa đảm bảo hợp phong thủy và vẫn đảm bảo tính thẩm mỹ. 
  • Phần tai: phần tai bố trí cân đối đều 2 bên thành lư, đây cũng chính là điểm nhấn đặc biệt giúp nâng cao tính thẩm mỹ cho lư hương cũng như cho toàn bộ không gian tâm linh. Thương gặp nhiều nhất là phần tai được khắc họa họa tiết hình đầu rồng, ngoài ra cũng còn được khắc họa khá nhiều các họa tiết tâm linh khác. 

Ý nghĩa phong thủy tâm linh của lư hương

Lư hương có thể sử dụng là nơi để mọi người cắm nhang, hoặc cũng là thể được sử dụng để đốt đồ vàng mã, đốt tiền trong các dịp lễ tết, thờ cúng. 

Lư hương mang ý nghĩa sâu sắc
Lư hương mang ý nghĩa sâu sắc

Theo tâm linh phong thủy, lư hương một ý nghĩa vô cùng quan trọng. Lư hương đá là vật phẩm tượng trưng cho Tam Bảo, vì thế nên lư hương còn có tên gọi khác là Bảo đảnh. Biểu tượng cho cuộc sống ấm no, hạnh phúc, viên mãn. 

Ngoai ra, lư hương cũng mang ý nghĩa đặc biệt sâu sắc trong văn hóa thiền tư thể hiện sự thanh tịnh, nghiêm trang và thoát tục.

Mặt khác, lư hương còn tượng trưng cho nét đẹp văn hóa tâm linh Việt Nam. Qua đây giúp cho bậc con cháu bày tỏ lòng biết ơn, trân trọng, thần kính đối với tổ tiên, thần linh. 

Kích thước của lư hương

Hiện nay lư hương có đa dạng kích thước. Kích thước của lư hương thường được tính theo kích thước ở miệng lư. Tùy thuộc vào không gian, công trình kiến trúc tâm linh nhỏ hay hẹp người ta sẽ đặt làm lư hương có kích thước phù hợp. 

Kích thước lư hương đa dạng tùy thuộc vào mỗi không gian để đều có kích thước lư hương phù hợp 
Kích thước lư hương đa dạng tùy thuộc vào mỗi không gian để đều có kích thước lư hương phù hợp

Tuy nhiên, chọn kích thước lư hương cũng cần phải chuẩn theo phong thủy. Như vậy lư hương mới có thể “tỏa sáng” mang đến nguồn năng lượng tích cực đúng nghĩa. Kích thước hợp phong thủy có thể tham khảo như:

  • Lư hương vuông, lư hương hình chữ nhật: 20x30cm, 30x60cm, 30x40cm,..
  • Lư hương tròn: 50cm, 60cm, 70cm,.. 

Giá bán lư hương đá có đắt không?

Lư hương đá là nói chung, tuy nhiên trên thị trường chất liệu đá còn chia thành nhiều loại như đá xanh đen, đá xanh rêu hay đá trắng. Mỗi loại sẽ có giá bán khác nhau, vì thế nên giá bán của lư hương cũng theo đó mà thay đổi.

Giá của lư hương phụ thuộc vào nhiều yếu tố tuy nhiên cũng không quá đắt 
Giá của lư hương phụ thuộc vào nhiều yếu tố tuy nhiên cũng không quá đắt

Ngoài chất liệu thì giá bán lư hương còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố liên quan khác nữa như kích thước, hoa văn, hình dạng, thời điểm, đơn vị thi công sản xuất,..Nhưng nhìn chung giá bán lư hương cũng không quá đắt, sẽ rơi vào khoảng từ 7 triệu đồng cho đến 18 triệu đồng.

Trên đây là toàn bộ những thông tin chi tiết nhất về lư hương đá mà chúng tôi muốn chia sẻ đến với bạn. Mong rằng qua đó bạn có thể thu thập được thêm nhiều kiến thức, hiểu biết rõ hơn về vật phẩm tâm linh này. Và cuối cùng, nếu bạn thấy bài viết hay và hữu ích thì đừng quên chia sẻ đến với mọi người cùng tham khảo nhé.