Bia mộ đá

Hiển thị tất cả 10 kết quả

Sắp xếp sản phẩm theo

Bia mộ là một phần quan trọng không thể thiếu trong thiết kế cấu trúc của một ngôi mộ hoàn chỉnh. Vì thế khi làm mộ cho người đã khuất việc lựa chọn bia mộ là điều bắt buộc. Đặc biệt hiện nay rất nhiều người lựa chọn bia mộ đá thay vì chất liệu khác. Vậy nên ngay sau đây, Đá Mỹ Nghệ Đức Tâm sẽ cập nhật một số thông tin về bia mộ đá và những mẫu mộ bia đẹp năm 2023.

Bia mộ đá là gì?

Các mẫu mộ bia đẹp bằng đá được nhiều gia đình lựa chọn khi xây dựng “ngôi nhà” cho những người đã mất. So với ngày xưa mọi người thường sử dụng chất liệu gỗ, xi măng để làm bia mộ thì ngày nay bia mộ đá được ưa chuộng hơn. Trong đó tùy vào điều kiện của mỗi gia đình mà sẽ lựa chọn mẫu bia mộ đá vật liệu khác nhau. Ví dụ như:

Tìm hiểu bia mộ đá
Tìm hiểu bia mộ đá
 • Bia mộ bằng đá tự nhiên
 • Bia mộ bằng đá trắng
 • Bia mộ đá vàng
 • Bia mộ đá Granite
 • Bia mộ đá xanh

Tuy nhiên trên thực tế bia mộ đá về cơ bản vẫn là nơi được thiết kế để ghi các thông tin cơ bản của người chủ nhân ngôi mộ. Bao gồm như:

 • Họ và tên
 • Quê quán
 • Tuổi tác
 • Ngày tháng năm sinh
 • Ngày tháng năm mất

Dựa trên những thông tin khắc trên bia mộ đá thì con cháu trong gia đình, dòng tộc sẽ biết được danh tính của người mất. Khi đó lúc thăm viếng phần mộ của người đã khuất sẽ không nhầm lẫn với bất kỳ phần mộ nào khác trong khu lăng mộ.

Cấu tạo bia mộ đá

Trên thực tế cấu tạo bia mộ đá thường được thay đổi linh hoạt theo từng loại mộ. Vì thế tùy thuộc bạn chọn mẫu mộ bia đẹp nào mà sẽ xác định được các bộ phận của bia mộ. Tuy nhiên nhìn chung thì cấu tạo cơ bản và phổ biến nhất của một bia mộ đá sẽ có 3 phần. Cụ thể:

Cấu tạo bia mộ đá đơn giản
Cấu tạo bia mộ đá đơn giản
 • Phần chữ: Đây là phần quan trọng nhất trong thiết kế bia mộ đá. Theo đó phần chữ trên bia mộ đá sẽ được chạm khắc rõ nét với các  thông tin về người đã khuất.
 • Phần ảnh bia mộ: Trên bia mộ đá có thể có phần ảnh của người đã khuất. Phần ảnh trên bia mộ thường được thiết kế ở vị trí giữa, ngay trên phần chữ thông tin về người đã khuất. Tuy nhiên hiện nay nhiều bia mộ của người đã khuất không có phần ảnh. Vì thế có thể hiểu phần ảnh trên bia mộ đá không bắt buộc.
 • Phần hoa văn chạm khắc: Để tạo nên các mẫu bia đá đẹp thì việc chạm khắc họa tiết hoa văn trên bia mộ là không thể thiếu. Vậy nên khi nhắc đến cấu tạo chung của bia mộ đá thì phần họa tiết hoa văn luôn được đề cập. Theo đó, phần hoa văn này được thiết kế ở vị trí viền xung quanh bia mộ. Đặc biệt các họa tiết hoa văn hình hoa sen thường được chạm khắc rõ nét dưới phần chữ để tạo sự nổi bật.

Ý nghĩa của bia mộ đá?

Việc lựa chọn mẫu mộ bia đẹp là điều quan trọng khi thiết kế ngôi mộ cho người thân đã mất. Bởi vì những bia mộ đá đẹp được thiết kế tỉ mỉ, chăm chút sẽ thể hiện được lòng tôn kính, tình cảm của người ở lại đối với người ra đi. Hơn nữa theo phong thủy, tâm linh của người Việt thì phần bia mộ đá đẹp còn mang nhiều ý nghĩa khác nữa.

Bia mộ đá mang nhiều ý nghĩa
Bia mộ đá mang nhiều ý nghĩa

Cụ thể, theo văn hóa tâm linh thì bia mộ đá sẽ lưu giữ thông tin của người đã khuất. Một mẫu bia mộ đá chất lượng sẽ trường tồn lâu dài theo thời gian. Nhờ vậy con cháu nhiều đời sau có thể ghi nhớ được ông bà, tổ tiên, những người trong gia tộc, dòng họ đã mất. Nói cách khác. bia mộ đá chính là cầu nối, sợi dây liên kết hữu hình giữa những người đã khuất với con cháu đời sau.

Đặc biệt theo phong thủy thì bia mộ đá luôn phải được chăm chút, thiết kế đẹp mắt. Bởi vì khi đó phần mộ của gia đình, dòng họ mới trở nên tốt đẹp. Có nghĩa lúc ấy những người khuất núi mới có thể an yên nơi chín suối và phù hộ điều may mắn, tốt đẹp cho con cháu mình. Vậy nên trên thực tế trong mỗi gia đình Việt thường có quan niệm chọn bia mộ đá đẹp để gia đình, dòng tộc được sống an lòng.

Ngoài ra việc thiết kế bia mộ đá còn mang ý nghĩa giúp hạn chế những tối kỵ trong phong thủy. Ví dụ như bia nứt nẻ, hỏng hóc,…

Vai trò của bia mộ đá trong đời sống

Các mẫu mộ bia đẹp xuất hiện phổ biến trong đời sống. Trong đó, sự ra đời của bia mộ đá được ghi nhận có vai trò rất quan trọng. Minh chứng là so với các loại bia mộ bằng xi măng, gỗ,…thì bia mộ đá đang được ứng dụng rộng rãi hơn. Cụ thể:  

Mẫu mộ bia đẹp hiện nay đóng vai trò vô cùng quan trọng
Mẫu mộ bia đẹp hiện nay đóng vai trò vô cùng quan trọng

Bia đá ghi công đức

Bia mộ đá ghi công đức thường xuất hiện trong nhà thờ họ, từ đường. Hoặc nếu bạn di chuyển đến các đình làng, miếu thờ hay chùa đền,…cũng có thể thấy bia đá ghi công đức. Đây là loại bia mộ đá được thiết kế để ghi danh tên tuổi, thành tích của những người có công đức lớn. Những người được khắc bia mộ đá ghi công đức thường là người có đóng góp lớn cho việc xây dựng công trình lịch sử có tầm vóc hay có giá trị lâu dài.

Bia mộ liệt sĩ

Các mẫu mộ bia đẹp bằng đá được sử dụng để ghi thông tin của những vị anh hùng đã quên mình hy sinh vì tổ quốc. Bạn có thể gọi đây là bia mộ đá liệt sĩ. Thông thường loại bia mộ này sẽ ghi danh tên tuổi, thông tin của các liệt sĩ trên nền đá tự nhiên cao cấp. Như vậy thì thông tin sẽ được khắc ghi rõ nét và tồn tại hàng trăm năm.

Như vậy thông qua bia mộ liệt sĩ mọi người khắp nơi có thể viếng thăm và biết về các vị anh hùng dân tộc. Đặc biệt những ngôi mộ liệt sĩ chưa tìm được thân nhân thì thông qua bia mộ có thể lưu trữ thông tin giúp gia đình tìm kiếm.

Mẫu bia mộ đẹp liệt sĩ
Mẫu bia mộ đẹp liệt sĩ

Bia đá ghi dấu di tích lịch lịch sử

Bia đá trong cuộc sống hiện nay còn được sử dụng để ghi dấu di tích lịch sử. Loại bia đá này sẽ được đặt trong các khu di tích lịch sử. Trên bia đá sẽ khắc chạm những thông tin sơ yếu lý lịch nổi bật của khu di tích lịch sử. Nhờ vậy có thể giới thiệu đến những người đời sau thông tin về di tích lịch sử một cách rõ ràng qua nhiều năm.

Bia đá ghi danh lam thắng cảnh

Trong các khu di tích hay khu du lịch, khu danh lam thắng cảnh cũng sẽ có sự xuất hiện của các bia đá. Theo đó bia đá ghi danh lam thắng cảnh sẽ có phần nội dung khá đa dạng. Bởi vì tùy vào vị trí đặt mà bia đá sẽ được khắc những thông tin khác nhau nhằm truyền đạt ý nghĩa riêng. Ví dụ:

 • Bia mộ đá ghi danh tên người
 • Bia đá ghi danh tên địa điểm
 • Bia đá ghi danh một loại cây cổ thủ
 • Bia đá ghi nhanh tên của của một loài vật

Bia đá ghi danh trên lưng rùa

Đây là hình ảnh liên tưởng tới những tấm bia được đặt tại khu vực Văn Miếu hay khu đền thờ anh hùng thời xưa. Hình ảnh những chú rùa đội trên mai tấm bia đá ghi danh người thi đỗ các kỳ thi khoa cử xưa kia ở Văn Miếu Quốc Tử Giám đã quá quen thuộc với các sĩ tử thời nay.

Mẫu bia mộ ghi danh lưng rừa
Mẫu bia mộ ghi danh lưng rừa

Kế thừa và phát huy văn hóa sử dụng bia đá trên lưng rùa mà ngày nay tại các công trình như nhà thờ họ, nhà từ đường, nhà thờ tổ lớn thường đặt những tấm bia đá trên lưng rùa. Mục đích là để ghi danh những con, cháu, những người đóng góp, giữ chức vụ quan trọng.

Kích thước bia phổ chuẩn phong thủy

Một mẫu mộ bia đẹp không chỉ có thiết kế chạm trổ tinh tế mà còn phụ thuộc vào kích thước. Kích thước bia mộ cũng cần phải được thiết kế làm sao cho đáp ứng tiêu chuẩn phong thủy, được đo đạc theo thước lỗ ban. Vậy kích thước bia mộ chuẩn cụ thể ra sao?

Nhìn chung kích thước bia mộ sẽ tùy vào kích thước mộ đá. Ngôi mộ sở hữu kích thước lớn thì bia mô cần thiết kế kích thước to hơn bình thường. Và ngược lại nếu mộ có kích thước nhỏ thì bia mộ cũng có kích thước nhỏ hơn. Hiện nay có 2 kích thước tiêu chuẩn được ứng dụng chủ yếu trong thiết kế bia mộ được các nghệ nhân cân nhắc kỹ lưỡng là:

 • Kích thước 18 x 22 cm
 • Kích thước 22 x 25 cm
Kích thước mẫu bia mộ đẹp đo theo thước lỗ ban
Kích thước mẫu bia mộ đẹp đo theo thước lỗ ban

Ngoài ra theo tiêu chuẩn quốc gia theo TCVN 9412 và 2012 thì bia mộ tùy vào từng loại được phân định sẽ có kích thước thay đổi khác nhau. Theo đó:

 • Bia mộ hung táng – chôn cất người mất chỉ trong 1 khoảng thời gian nhất định: Kích thước là 65 x 32 cm
 • Bia mộ cát táng – Tức là bia mộ chôn cất tro cốt của người đã mất sau khi hỏa táng: Kích thước là 40 x 30cm
 • Bia mộ chôn cất 1 lần – Tức là chôn cất người chết vĩnh viễn không thực hiện các bước cải táng: Kích thước là 50 x 35 cm

Tất cả kích thước gợi ý trên được đo đạc theo tiêu chuẩn kích thước của thước Lỗ Ban 38.8cm chuyên sử dụng đo âm phần.

Một số mẫu bia mộ đá đẹp

Đá Mỹ Nghệ Đức Tâm sẽ đưa ra một số mẫu mộ bia đẹp được lựa chọn phổ biến hiện nay dưới đây. Khách hàng hãy tham khảo qua để có những lựa chọn hoàn hảo phù hợp với nhu cầu, tài chính. Cụ thể:

Mẫu bia mộ tự nhiên được tinh xảo trong việc chạm trổ hoa văn
Mẫu bia mộ tự nhiên được tinh xảo trong việc chạm trổ hoa văn
Mẫu mộ bia đá đẹp đầy tôn nghiêm dành cho liệt sĩ
Mẫu mộ bia đá đẹp đầy tôn nghiêm dành cho liệt sĩ
Mẫu bia mộ thiết kế bằng đá nguyên khối đơn giản nhưng đầy chắc chắn
Mẫu bia mộ thiết kế bằng đá nguyên khối đơn giản nhưng đầy chắc chắn
Mẫu thiết kế bia lăng mộ đá ghi dòng tộc nội tôn đẹp
Mẫu thiết kế bia lăng mộ đá ghi dòng tộc nội tôn đẹp
Mẫu bia lăng mộ gia đình với chất liệu thiết kế bằng đá granite trơn bóng, ấn tượng
Mẫu bia lăng mộ gia đình với chất liệu thiết kế bằng đá granite trơn bóng, ấn tượng
Mẫu thiết kế bia mộ gia đình được làm từ đá xanh đen cực kỳ bền bỉ, chất lượng
Mẫu thiết kế bia mộ gia đình được làm từ đá xanh đen cực kỳ bền bỉ, chất lượng
Mẫu thiết kế bia mộ đá cao cấp được làm từ chất liệu đá trắng với giá trị thẩm mỹ cao
Mẫu thiết kế bia mộ đá cao cấp được làm từ chất liệu đá trắng với giá trị thẩm mỹ cao
Mẫu thiết kế bia mộ ghi nhận công đức, đóng góp của con cháu,..
Mẫu thiết kế bia mộ ghi nhận công đức, đóng góp của con cháu,..
Mẫu thiết kế bia mộ làm từ chất liệu đá xanh mang dáng dấp cao cấp, sang trọng
Mẫu thiết kế bia mộ làm từ chất liệu đá xanh mang dáng dấp cao cấp, sang trọng
Mẫu thiết kế bia mộ đá công giáo mới mẻ, đầy tinh tế
Mẫu thiết kế bia mộ đá công giáo mới mẻ, đầy tinh tế
Mẫu bia mộ đá đẹp thiết kế bằng đá hoa cương đang được lựa chọn nhiều hiện nay
Mẫu bia mộ đá đẹp thiết kế bằng đá hoa cương đang được lựa chọn nhiều hiện nay
Mẫu bia mộ đá thiết kế chuẩn phong thủy mang đến sự bình an, may mắn
Mẫu bia mộ đá thiết kế chuẩn phong thủy mang đến sự bình an, may mắn
Mẫu bia mộ đá thiết kế từ đá xanh dành cho lăng mộ
Mẫu bia mộ đá thiết kế từ đá xanh dành cho lăng mộ
Mẫu thiết kế bia mộ đẹp bằng đá xanh rêu được đánh giá cao từ khách hàng
Mẫu thiết kế bia mộ đẹp bằng đá xanh rêu được đánh giá cao từ khách hàng
Mẫu bia mộ đẹp thiết kế từ đá vàng với màu sắc tự nhiên bền bỉ theo thời gian
Mẫu bia mộ đẹp thiết kế từ đá vàng với màu sắc tự nhiên bền bỉ theo thời gian

Trên đây là những chia sẻ cơ bản cũng như tổng hợp đầy đủ các mẫu bia mộ đẹp được lựa chọn phổ biến. Hiện các mẫu bia mộ đang được Đá Mỹ Nghệ Đức Tâm cung cấp đầy đủ mẫu mã, chủng loại. Chi tiết mọi người hãy truy cập vào website để tìm hiểu chi tiết và liên hệ tư vấn.