content_copy

Bàn thờ phật gồm những gì? Cách bài trí như thế nào hợp lệ?

Bàn thờ Phật là một nét đặc trưng trong tín ngưỡng tôn giáo của người Việt. Cúng Phật tại gia được coi là việc làm vô cùng quan trọng và ý nghĩa. Tuy nhiên, khi lập bàn thờ Phật đơn giản tại gia, gia chủ phải bám sát và thực hiện đúng những quy chuẩn trong Phật pháp thì mới đạt hiệu quả mà mình muốn. Hãy cùng tìm hiểu bàn thờ phật gồm những gì? Cách bài trí như thế nào hợp lý và đúng cách trong bài viết hôm nay nhé!

Ý nghĩa lập bàn thờ Phật tại gia

Tín ngưỡng thờ cúng là một trong những kho tàng văn hóa mà ông bà ta để lại từ xa xưa, được con cháu duy trì và phát triển từ đời này sang đời khác. Người Việt thường thờ cúng gồm: cúng tổ tiên, cúng Phật, cúng thần, cúng thánh. Tuy nhiên, mỗi nhà, mỗi vùng lại có một văn hóa cúng tế khác nhau, có thể lập bàn thờ gia tiên hoặc lập nhiều bàn thờ khác nhau. Hiện nay, nhiều gia đình đã lập bàn thờ Phật đơn giản và thờ cúng hàng ngày.

Đức Phật tượng trưng cho lòng nhân ái, sự tốt lành, Đức Phật từ bi, cứu khổ cứu nạn, giúp con người tỉnh ngộ, ngộ Đạo, sống theo Đạo. Đối với con người, Phật như bùa hộ mệnh luôn bên cạnh bảo vệ mình mọi lúc mọi nơi. Vì vậy, ngoài việc thờ cúng trong chùa, nhiều gia chủ còn mang tượng Phật về nhà để thờ cúng. Bàn thờ Phật sẽ giúp xua đuổi tà khí, ma quỷ, tà khí ảnh hưởng xấu đến sức khỏe của gia đình.

Ý nghĩa lập bàn thờ Phật tại gia
Ý nghĩa lập bàn thờ Phật tại gia

Bàn thờ Phật tại gia giúp gia chủ khai tâm và thanh tịnh tâm hồn hàng ngày qua những lời Phật dạy nhẹ nhàng mà sâu sắc. Từ đó, gia chủ luôn ghi nhớ phải chú ý từng lời nói, cử chỉ, động tác để giữ đúng tôn giáo của mình. Đây là cơ sở để tu dưỡng bản thân trở thành người có ích cho gia đình và xã hội. Đó là lý do rất nhiều người tìm hiểu về bàn thờ phật gồm những gì? cách bài trí như thế nào cho đúng.

>> Xem thêm: những mẫu lăng mộ xây đẹp thi công chỉn chu nhất

Bàn thờ phật gồm những gì? Cách bài trí như thế nào?

Gia chủ mong muốn lập bàn thờ phật cần tìm hiểu về bàn thờ phật gồm những gì? cách bài trí như thế nào đúng cách để việc thờ cúng có hiệu quả tốt nhất. Lập bàn thờ phật đầy đủ đồ vật và đúng các nguyên tắc sẽ mang lại sự an tâm cho gia chủ.

Bàn thờ phật gồm những gì? Cách bài trí như thế nào?
Bàn thờ phật gồm những gì? Cách bài trí như thế nào?

Bàn thờ Phật gồm những gì? 

Tùy theo hoàn cảnh của mỗi gia đình và kích thước của bàn thờ Phật mà các đồ vật bài trí trên bàn thờ Phật cũng sẽ có sự khác biệt. Nhưng dù giàu hay nghèo, trên bàn thờ Phật phải có:

  • Lư hương: Nơi được xem là điểm kết nối tâm linh giữa phàm nhân với đức Phật, giúp gia chủ tiếp cận, giao thoa với đạo pháp vô biên của Ngài.
  • Bình hoa, đĩa quả: Nó dùng để đựng hoa trái tạ ơn Đức Phật, giống như những trái ngọt Đức Phật đã tạo ra cho con người, người ta dâng hoa thơm trái ngọt để tỏ lòng thành kính với Đức Phật.
  • Nước sạch: Người ta tin rằng nước là một phần khởi nguồn của sự sống trên trái đất, và khi được đặt trên bàn thờ, nước cũng giống như những giọt nước ấy thể hiện sự thuần khiết vô tư, vị tha của đức Phật.
  • Đôi đèn thờ: Đôi đèn này mang ý nghĩa giác ngộ, dùng lời dạy của Đức Phật để hướng dẫn những vong linh lạc lối về với Phật pháp thoát khỏi vòng sinh tử luân hồi.

>>Xem thêm nội dung khác: Thiết kế các mẫu lăng thờ bằng đá

Cách bài trí bàn thờ phật

Khi lập bàn thờ, gia chủ cần chuẩn bị đầy đủ lễ vật và bài trí chuẩn phong thủy như sau:

  • Lư hương: Đặt nó ở trung tâm của trước bàn thờ, không nên để lư hương đầy tro. Vì vậy, gia chủ nên bỏ các chân hương cũ trong bát hương vào ngày 15 âm lịch hàng tháng để giữ gìn vệ sinh sạch sẽ.
  • Bình hoa, đĩa quả: Sắp xếp theo phần giới thiệu của “Đông bình, Tây quả”, nghĩa là chiếc bình hoa được đặt ở phía bên trái của tượng Phật và đĩa trái cây được đặt ở phía bên phải của tượng Phật. Nếu có chuông thì đặt cùng phía với bình hoa, mõ đặt cùng phía với đĩa quả. Đĩa trái cây dâng cho Phật không thể được sử dụng cho các mục đích khác.
  • Nước sạch: Bình nước sạch cúng Phật được đặt chính giữa hoặc bên trái bàn thờ Phật, bên cạnh đĩa trái cây. Nên thay nước hàng ngày và không dùng nước bàn thờ phật vào việc khác
  • Đôi đèn thờ: Trên bàn thờ Phật bao giờ cũng có đôi đèn thờ thắp sáng, được đặt ở hai bên trái và phải của bàn thờ. Người ta tin rằng một ngọn đèn trên bàn thờ tượng trưng cho trí tuệ của Ngài và ngọn đèn còn lại tượng trưng cho trí tuệ của tất cả chúng sinh. Bạn có thể sử dụng nến, hoặc đèn điện.
  • Về các vị tượng Phật, bạn có thể đặt các tượng Phật trong Tam Thế Phật hoặc Tây Phương Tam Phật hoặc chỉ đơn giản là hình tượng Đức Bổn Sư Thích Ca Mâu Ni Phật.
Cách bài trí bàn thờ phật
Cách bài trí bàn thờ phật

Qua bài viết này của Đá Đức Tâm, hy vọng gia chủ sẽ nắm rõ bàn thờ phật gồm những gì? cách bài trí bàn thờ Phật tại gia sao cho đúng nguyên tắc. Từ đó có cho mình một chốn thờ tự trang nghiêm để tu tập, hướng thiện, làm theo những điều hay lẽ phải, sống một đời hạnh phúc, an yên.

>>> Tham khảo thêm: Các mẫu bình phong đá có thiết kế tinh xảo.