content_copy

Đá bazan là gì? Tổng hợp các loại đá bazan đẹp

Đá bazan là gì? Chắc hẳn chúng ta đã quen thuộc với thuật ngữ “đá bazan” nhưng chi tiết đá bazan là gì và các loại đá bazan đang có trên thị trường thì chưa hẳn. Hãy cùng Đá Đức Tâm tham khảo chi tiết về đá bazan cũng như công dụng mà chúng mang lại.

Đá bazan là gì? Hình thành đá bazan như thế nào?

Đá bazan là gì?

Đá bazan là loại đá có màu đen hoặc màu xám được sử dụng phổ biến trong các công trình nhà ở, công viên,… Đá bazan là một loại đã magma có thành phần silica chứa 45 – 55% thể tích, còn lại 10% thể tích đá bazan là khoáng vật chủ yếu chứa fenspat. Khối lượng riêng của đá bazan là 3.0 gm/cm3.

Tại Việt Nam đã bazan được khai thác tập trung chủ yếu tại khu vực Đông Nam Bộ, Tây Nguyên cụ thể là các tỉnh Bình Định, Quảng Ngãi, Kon Tum, Đăk Lăk. Ở mỗi tỉnh khác nhau thì chất lượng, đặc điểm của đá bazan khi khai thác được cũng có nhiều điểm khác nhau. 

Đá bazan là gì?
Đá bazan là gì?

>> Xem thêm các lăng mộ đá đẹp tinh xảo nhất

Quá trình hình đá bazan

Đá bazan được hình thành từ magma trong quá trình núi lửa phun trào. Khi magma từ núi lửa chảy ra sẽ đi trên bề mặt của vật chất, lúc này áp suất giảm làm cho khí bên trong magma bị bốc hơi. Nhưng nhung nham nguội nhanh hơn so với lượng khí có thể thoát ra chính về thế các chất này đông lại hình thành lớp vật chất cứng chắc.

Hình trình này sẽ ra vào trong khoảng hàng triệu năm trước vào thời kỳ liên đại thái cổ và đầu thời kì nguyên sinh. Khi vỏ Trái đất chưa hình thành và phần quyển mềm có nhiều đặc điểm khác biệt so với hiện nay khi magma phun trào từ các núi lửa hiện đại khác hoàn toàn so với đá banzan trước đây.

Quá trình hình thành đá bazan
Quá trình hình thành đá bazan

Đặc điểm của đá bazan

Nhờ các đặc điểm riêng biệt và từ đó con người ứng dụng trong các công trình đời sống hàng ngày.

Độ cứng cao, tuổi thọ dài lâu

Độ cứng của đá bazan được đánh giá cao và khả năng chịu lực tốt nhất trong các loại đá tự nhiên hiện nay. Do được hình thành từ nhung nham núi lửa tạo nên lớp vật chất cứng chắc. Ngoài ra, thêm vào đó là các kỹ thuật xử lý, chế tác đá bazan giúp tăng tuổi tho của đá bazan. 

Đá bazan có tuổi thọ cao
Đá bazan có tuổi thọ cao

Không chịu ảnh hưởng bởi thời tiết

Nhờ kết cấu khá vững chắc của chất sillicat trong đá bazan giúp loại đá này có thể cách nhiệt tốt cũng như hạn chế tối đa việc thấm nước. Trong các thử nghiệm cho thấy khả năng đá bazan thấm nước là 0,04%. Vì vậy các công trình ngoài trời như sân vườn, lối đi, công viên,… ưa chuộng sử dụng đá bazan vì có thể vừa chịu nhiệt vừa chịu mưa.

Với bề mặt nhám giúp hạn chế chịu ảnh hưởng từ thời tiết
Với bề mặt nhám giúp hạn chế chịu ảnh hưởng từ thời tiết

Chống trượt ngã, rong rêu mọc

Qua công đoạn xử lý đá bazan được khò nhám hoặc băm mặt giúp làm giảm độ trơn bóng cũng như tăng độ ma sát cho những khối đá bazan khi sử dụng lát công trình. Nhờ đó, người dùng có thể yên tâm về khả năng chống trơn, chống trượt phù hợp với gia đình có người già và trẻ nhỏ. Cùng với khả năng chống thấm thì bề mặt đá bazan có độ nhám giúp bạn chế tình trạng bám bụi và rong rêu phát triển.

Bề mặt có độ nhám nên chống trơn trượt
Bề mặt có độ nhám nên chống trơn trượt

Tiết kiệm chi phí

Chi phí để dùng đá bazan khá rẻ do đá này khá phổ biến và được khai thác nhiều tại việt nam. Đồng thời với tuổi thọ dài lên đến 15 -20 năm thì so với số chi phí chúng ta bỏ ra thì rất phù hợp. 

>>Tham khảo thêm: Đặc điểm của bình phong đá.

Công dụng đá bazan

Công dụng của đá bazan
Công dụng của đá bazan
  • Dùng để lát sân vườn tạo sự mộc mạc nhưng không kém phần sang trọng cho khu vườn cây cảnh.
  • Sử dụng kết hợp với các tiểu cảnh ngoài vườn nhà
  • Công trình kiến trúc cổ đặc biệt là tại các viện bảo tang, viện trưng bày rất phù hợp để lát đá bazan.
  • Phù hợp với nhiều loại công trình 

Các loại đá bazan đẹp

Đá bazan Cubic

Đá bazan cubic
Đá bazan cubic

Như tên gọi của đá bazan cubic, đây là khối đá có hình hộp vuông với kích thước phổ biến nhất là 10x10x10 cm. Do được khai thác thô và hạn chế xử lý hóa chất, kỹ thuật nên đây cũng được xem là đá bazan nguyên bản nhất.

Đá bazan khò mặt

Đá bazan khò mặt
Đá bazan khò mặt

Đá bazan khò mặt hay còn gọi là nhám mặt nghĩa là các thợ đá sẽ mài nhám bề mặt đá để giúp đá có độ vân không chỉ tăng tính thẩm mỹ mà đây còn là cách để chống trơn, chống trượt cho đá. Kích của đá bazan khò mặt thường theo khổ 10x10x5 cm, 10x10x8 cm, 30x60x3 cm,…

Đá bazan khò lửa

Đá bazan khò lửa
Đá bazan khò lửa

Đá bazan khò lửa được xử lý qua lửa 100% tảng đá nên giúp tăng độ bền, tuổi thọ của đá hơn. Đồng thời việc khò lửa này giúp cho đá dễ cắt thành từng khổ hơn khi bán cho người dùng. Kích thước thông thường của đá bazan khò lửa khoảng 15x15x3 cm, 30x30x3 cm, 30x60x3 cm và có các màu sắc chủ yếu là đen, xám.

Đá bazan rất phổ biến tại Việt Nam và được tận dụng trong nhiều công trình nhà ở hoặc công trình công cộng, nếu bạn có nhu cầu mua đá bazan thì hãy liên hệ ngay với chúng tôi thông qua website Daductam.vn để được tư vấn chi tiết nhất nhé.

>>> Tham khảo thêm: Các mẫu lăng thờ bằng đá chuẩn phong thủy.