#Tổng Hợp 100+ Khu Lăng Mộ Đá Nguyên Khối Giá Rẻ Đẹp Nhất 2022

19 / 100

Lăng mộ là nơi thờ tự tổ tiên, những người đã khuất, thể hiện sự kính trọng với đấng sinh thành. Việc xây dựng lăng mộ hiện nay đang trở nên phổ biến hơn với nhiều mẫu mã lăng mộ đa dạng, trong đó lăng mộ đá được rất nhiều gia đình lựa chọn làm nơi thể hiện sự hiếu thảo của mình. Bài viết dưới đây sẽ đưa ra những mẫu lăng mộ đẹp nhất để gia chủ có thể lựa chọn.

Lăng mộ đá là gì?

Lăng mộ đá là khu lăng mộ chế tác bằng đá, được đặt bao quanh nơi chôn cất những người đã khuất. Khu lăng mộ bằng đá là một quần thể khá rộng, bao gồm nhiều cấu trúc được làm từ đá như lăng thờ, mộ, lư hương, cuốn thư, bia mộ,… Tất cả các chi tiết trong phần lăng mộ này đều được đục khắc một cách tỉ mỉ, tinh xảo và đặc biệt đều được chế tác bằng đá nguyên khối. Gia chủ có thể biết đến một số loại lăng mộ khác như lăng mộ đá 1 mái, lăng mộ đá đôi, lăng mộ đá công giáo,…

Lăng mộ đá chính là ngôi nhà mới của những người đã đi sang thế giới bên kia. Vì thế xây dựng lăng mộ chỉnh chu, trang nghiêm chính là thể hiện sự biết ơn đối với những người đã đi xa. Đồng thời, việc xây dựng lăng mộ đá cũng thể hiện niềm mong ước của con cháu sẽ được phù hộ, phát tài phát lộc về sau. Chính vì thế việc xây dựng mộ càng ngày càng được chú trọng hơn về chất lượng, kiểu dáng cũng như những ý nghĩa phong thủy, tâm linh thể hiện qua các họa tiết khắc trên lăng mộ. 

Lăng mộ đá là gì?
Lăng mộ đá là gì?

Những mẫu hoa văn được khắc trên lăng mộ sẽ có những ý nghĩa khác nhau. Theo văn hóa tâm linh của người Việt, các họa tiết Rồng – Phượng, hoa sen, hoa văn tứ quý tùng – cúc – trúc – mai là những mẫu thể hiện sự mong ước thành công cho gia chủ, đồng thời thể hiện sự gắn kết của người trần với những người đã khuất. Những họa tiết điêu khắc này còn là niềm hy vọng những bậc tổ tiên sau khi về cõi vĩnh hằng sẽ không phải vướng bận những chuyện nhân gian.

Nguyên liệu để chế tác lăng mộ đá có những loại nào?

Lăng mộ đá được chế tác từ đá nguyên khối, bao gồm những loại đá xanh rêu, đá xanh đen và đá trắng. Đây đều là những loại đá có chất lượng cũng như tính thẩm mỹ cao, trong đó mỗi loại sẽ có những đặc điểm ưu việt riêng. Dưới đây là chi tiết về những đặc điểm của mỗi loại lăng mộ đá đó.

Lăng mộ đá xanh đen

Lăng mộ đá xanh đen được chế tác hoàn toàn từ loại đá đen tự nhiên nguyên khối, được sử dụng phổ biến trong việc chế tác các lăng tẩm thờ tự vì có độ bền cao cũng như tính thẩm mỹ rất bắt mắt. Đá xanh đen có độ cứng cao, chịu được các tác động thiên nhiên như mưa, gió tốt nên không những không ảnh hưởng đến các họa tiết mà con đem lại vẻ đẹp cổ kính, trang nghiêm hơn theo thời gian. Bề mặt đá cũng dễ dàng chạm khắc các loại hoa văn tinh xảo, không bị vỡ vụn mà rất mềm mại, uyển chuyển. Tất cả các mẫu hoa văn như rồng, phượng, hoa,… đều có thể chạm khắc một cách khéo léo, tỉ mỉ trên lăng mộ bằng đá xanh đen. Các khối đá được khai thác từ Ninh Bình, Nghệ An hay Thanh Hóa đều là những khối đá chất lượng nhất và đang được Đá Tâm Nguyện sử dụng cho các mẫu lăng mộ theo yêu cầu của khách hàng.

Lăng mộ đá xanh rêu

Đá xanh rêu là một chất liệu nổi tiếng được sử dụng phổ biến cho các công trình ngoài trời, trong đó có các lăng mộ bằng đá. Đá xanh rêu thuộc dòng đá Granite tự nhiên, được khai thác tại các núi đá Ninh Bình, Thanh Hóa, có độ cứng cao, chống mòn tốt và không bị ảnh hưởng bởi những tác nhân khác. Đặc biệt càng trải qua thời gian, đá xanh rêu càng bóng, mịn và đem lại vẻ đẹp ngày càng lớn. Màu sắc của loại đá này rất bắt mắt vì đem lại vẻ đẹp lịch thiệp, sang trọng và cổ kính. Các vân đá mềm mại, dễ dàng chạm khắc nên các họa tiết phức tạp nhất như rồng, phượng cũng được thể hiện rõ ràng đến từng chi tiết nhỏ nhất. Mẫu lăng mộ đá xanh rêu chính là một trong những mẫu gia chủ nên xây dựng để thờ cúng bậc cha anh của mình.

Lăng mộ đá xanh rêu
Lăng mộ đá xanh rêu

Lăng mộ đá trắng

Nếu như lăng mộ đá xanh rêu hay xanh đen toát lên vẻ cổ kính, thì lăng mộ đá trắng lại thể hiện sự lộng lẫy nhưng cũng không kém phần trang nghiêm. Đá trắng có cấu trúc cứng rắn, bóng đẹp, có độ bền cao và chịu được các tác động từ thiên nhiên. Các vân tinh tế chính là điểm nhấn cho các lăng mộ đá trắng. Vì thế ở loại này thường không chạm khắc quá nhiều các hoa văn như các mẫu lăng mộ đá khác. Tuy nhiên không vì thế mà lăng mộ đá trắng mất đi sự uy nghiêm. Ngoài ra, đá trắng có thể kết hợp với các loại đá khác để tạo nên khu lăng mộ có thiết kế độc đáo và đặc biệt hơn. Đây cũng là sự lựa chọn của nhiều gia chủ hiện nay.

Tại sao nên xây lăng mộ đá?

Lăng mộ đá hiện nay đang dần thay thế những loại lăng mộ khác như gạch xây,… vì những ưu điểm rất vượt trội. Hãy cùng Đá Tâm Nguyện điểm qua những ưu điểm vượt trội này.

Độ bền

Lăng mộ đá được coi là loại chất liệu bền vững nhất trong các vật liệu xây dựng mộ. Nếu như xây gạch có khả năng bị thấm nước, ẩm mốc tường thì lăng mộ đá được chế tác từ khối đá tự nhiên, có khả năng chống thấm nước, không chịu tác động từ ánh sáng mặt trời, gió bão,… nên luôn vững chắc và bền đẹp với thời gian. 

Tính thẩm mỹ cao

Giống như những công trình kiến trúc cổ, lăng mộ bằng đá luôn toát lên một vẻ đẹp tâm linh khó giải thích, có thể từ chính màu sắc hay hoa văn trên đá. Bề mặt đá bóng mịn, các họa tiết được chạm khắc tỉ mỉ, mang vẻ đẹp cổ kính, trang nghiêm nên đem lại giá trị thẩm mỹ rất cao. Đặc biệt đá cứng nhưng không hề dễ vỡ vụn. Các nghệ nhân có thể chạm khắc đủ các hoa văn mà gia chủ yêu cầu mà không gây ảnh hưởng đến chất lượng của lăng mộ đá khi xây dựng.

Tạo sự nhất quán, đồng bộ

Với việc được chế tác từ khối đá nguyên chất và có chất liệu từ thiên nhiên nên sau khi xây dựng, các bộ phận của lăng mộ sẽ ăn nhập với nhau từ cổng, lăng, mộ, lan can,… Điều này càng làm tăng thêm vẻ nhất quán, uy nghiêm của khu lăng mộ. Đồng thời cũng đem lại vẻ đẹp thẩm mỹ cao hơn.

Bố cục, sản phẩm cấu thành nên lăng mộ đá

Lăng mộ đá là một quần thể khá rộng bao gồm nhiều thành phần cấu tạo khác nhau. Dưới đây là những thành phần và vị trí của những thành phần đó trong khu lăng mộ.

Lăng thờ chung

Lăng thờ đá chung hay gọi tắt là lăng thờ, am thờ là một trong những phần quan trọng của lăng mộ đá. Đây là nơi thờ phụng chung của toàn khu lăng mộ, là nơi dâng hương, lễ cứng trong mỗi dịp tảo mộ hay thờ cúng. Lăng thờ được đặt trong cùng của khu lăng mộ, ở vị trí chính giữa và được thiết kế với những chạm khắc hoa văn đẹp, tinh tế nhất. 

Mộ đá

Đây là phần quan trọng nhất của lăng mộ, mộ đá là nơi chôn cất những người đã khuất. Thông thường mộ đá cũng sẽ được đặt chính giữa, bên dưới lăng thờ chung. Giữa mộ đá và các thành phần khác sẽ có một khoảng trống nhất định. Mộ đá được đặt theo hướng quay đầu về lăng thờ, quay chân về phía cổng lăng, vừa thể hiện sự kính trọng của con cháu khi viếng thăm, vừa mang ý nghĩa các thành viên trong gia đình dù có đi đâu nhưng khi về trời cũng sẽ luôn được đoàn tụ với tổ tiên.

Cuốn thư đá

Cuốn thư hay còn gọi là bình phong, là bộ phận để che chắn, yểm trợ che chắn tà khí xâm nhập, thường được đặt ở cổng của lăng mộ đá. Ngoài ý nghĩa che chắn, cuốn thư đá còn mang tính biểu tượng cho một gia tộc có học thức cao vì từ xưa, chỉ những người học rộng tài cao mới có thể sử dụng được cuốn thư.

Cổng đá, lan can đá

Cổng và lan can là những thành phần để bao bọc lấy phần lăng mộ đá. Cổng đá là lối đi chính dẫn vào khu lăng mộ, lan can là phần che chắn những hướng xung quanh. Đây được coi là phần bảo vệ cho toàn lăng mộ nên kiểu dáng luôn được chăm chút đặc biệt, cẩn thận nhất. Những mẫu hoa văn ở cổng và lan can được chạm khắc hợp phong thủy nhất để đem đến những điều lành cho gia chủ.

Ngoài những thành phần chính thì lăng mộ đá còn có thể có những phần khác như đèn đá, hạc đá, lư hương đá, linh vật đá,… Tùy thuộc vào mẫu mã và điều kiện của mỗi gia chủ mà các mẫu lăng mộ sẽ được thiết kế linh hoạt sao cho phù hợp nhất.

Hình ảnh, báo giá những mẫu lăng mộ đá đẹp nhất Việt Nam

Lăng mộ đá có nhiều mẫu mã khác nhau từ chất liệu cũng như mẫu mã thiết kế. Đá Tâm Nguyện xin đưa ra những mẫu đẹp nhất tại Việt Nam để bạn tham khảo.

Mẫu lăng mộ đá đơn giản

Đối với những gia chủ không quá cầu kỳ thì mẫu lăng mộ đá đơn giản sẽ rất phù hợp. Lăng mộ có thể được tạo từ đá xanh hay đá trắng, bao gồm 4 thành phần cơ bản. Tuy đơn giản nhưng vẫn đem lại ý nghĩa tâm linh lớn không thua kém bất kỳ mẫu lăng mộ khác.

Mẫu lăng mộ đá đơn giản
Mẫu lăng mộ đá đơn giản

Mẫu lăng mộ đẹp bằng đá xanh

Đá xanh là một trong những chất liệu đá được ưa chuộng nhất hiện nay trong việc chế tác lăng mộ. Độ bền, độ chống chịu cũng như tính thẩm mỹ cao chính là ưu điểm rất lớn của lăng mộ đá xanh. Các mẫu lăng mộ đá xanh cũng rất đa dạng để gia chủ có thể lựa chọn loại phù hợp với điều kiện và mong muốn của gia đình.

Mẫu lăng mộ đá 1 mái

Lăng mộ đá 1 mái là loại lăng mộ đơn giản và nhỏ gọn nhất. Lăng mộ được chế tác từ đá nguyên khối xanh hoặc trắng, đặc biệt phù hợp với những vị trí không quá rộng rãi nhưng vẫn thể hiện được sự uy nghiêm, thành kính của con cháu với người đã khuất.

Mẫu lăng mộ đá nguyên khối

Lăng mộ đá nguyên khối luôn đòi hỏi sự cầu kỳ, chi tiết từ những bước đầu tiên là chọn đá cho đến những bước lắp đặt cuối cùng. Những mẫu lăng mộ đá nguyên khối luôn thể hiện sự uy nghiêm của khu mộ của tổ tiên.

Mẫu lăng mộ đá granite đẹp

Đá granite là một loại đá bền, đẹp, chống chịu tốt, vì thế lăng mộ đá granite cũng là một mẫu mộ đáng xem xét. Đá granite bao gồm nhiều loại khác nhau như đá xanh, đá nâu, đá trắng. Tuỳ vào thẩm mỹ và cảm quan mà mỗi khách hàng có thể lựa chọn những loại khác nhau.

Mẫu lăng mộ đá đẹp
Mẫu lăng mộ đá đẹp

Mẫu lăng mộ đá công giáo

Đối với người dân công giáo, lăng mộ đá có những sự khác biệt nhất định. Thay vì những hoa văn tinh xảo, cầu kỳ thì lăng mộ đá công giáo thường được thiết kế đơn giản hơn và không thể thiếu Thánh Giá trên mỗi lăng mộ. Những loại đá granite thường được sử dụng để thiết kế mẫu lăng mộ này.

Mẫu lăng mộ đá đôi

Mẫu lăng mộ đá đôi là mẫu thiết kế đặc biệt dành cho ông, bà đã khuất. Lăng mộ đá đôi có nhiều mẫu mã, thiết kế khác nhau, thể hiện sự gắn bó, khăng khít của những người đã mất khi đặt chung trong một lăng mộ.

Mẫu lăng mộ đá đôi
Mẫu lăng mộ đá đôi

Mẫu lăng mộ đá trắng

Lăng mộ đá trắng không có nhiều chi tiết chạm khắc cầu kỳ như những loại đá khác nhưng chúng vẫn thể hiện được sự uy nghiêm. Khi sử dụng đá trắng, lăng mộ toát lên vẻ đẹp uy nghiêm, sang trọng và rất hiện đại.

Mẫu lăng mộ đá tròn

Lăng mộ đá tròn là loại mộ đá cổ của người Việt Nam. Đây cũng là loại mộ đá đòi hỏi sự tỉ mỉ và chính xác nhất. Các khối đá được ghép một cách gắn kết nhất với nhau để tạo thành nên ngôi mộ mang tính thẩm mỹ cao nhất.

Mẫu lăng mộ đá xanh đen

Đá xanh đen là một trong những chất liệu được sử dụng làm lăng mộ phổ biến nhất tại Đá Tâm Nguyện. Các mẫu lăng mộ đa dạng từ chất liệu đá này là nguồn tham khảo dành cho mọi gia chủ đang có ý định xây dựng phần lăng mộ của tổ tiên.

Một số bản vẽ lăng mộ đá để khách hàng tham khảo

Bản vẽ lăng mộ 2D

Bản vệ lăng mộ 2D được thể hiện trên mặt phẳng, bao gồm tất cả các thông số về kích thước để gia chủ có thể tham khảo. Mọi chi tiết nhỏ nhất trên lăng mộ đều được thể hiện tỉ mỉ trên bản vẽ của Đá Tâm Nguyện để khách hàng hình dung chính xác nhất về hình dáng của mộ.

Bản vẽ lăng mộ 3D

Để khách hàng có thể hình dung rõ hơn, Đá Tâm Nguyện luôn cập nhật những công nghệ mới nhất, trong đó có việc sử dụng các mẫu bản vẽ lăng mộ 3D. Ngoài việc thể hiện hình dáng lăng mộ trên bản vẽ, gia chủ còn có thể yêu cầu phối cảnh khác nhau để tạo ra mẫu mộ ưng ý nhất.

Địa chỉ làm lăng mộ đá uy tín

Nhắc đến nghệ thuật chế tác lăng mộ đá thì Ninh Bình là một địa điểm đứng đầu trên cả nước. Là một trong những đơn vị tiên phong cho việc chế tác các công trình đá nói chung và lăng mộ đá nói riêng, Đá Tâm Nguyện đã được hình thành rất lâu đời trên mảnh đất này và được rất nhiều khách hàng tin tưởng.

Với nhiều năm kinh nghiệm trong nghề và tinh thần cầu tiến cao, đội ngũ nghệ nhân tại Đá Tâm Nguyện có thể tạo ra những mẫu lăng mộ đá có kết cấu hay hoa văn cầu kỳ nhất để làm hài lòng mọi khách hàng. Sinh ra tại cái nôi của nghệ thuật chế tác đá, Đá Tâm Nguyện luôn lựa chọn những khối đá tốt nhất, chất lượng nhất để đảm bảo vừa đem lại tính thẩm mỹ cho lăng mộ, vừa giữ gìn nơi thờ cúng của gia chủ được trường tồn với thời gian.

Đá Tâm Nguyện - Địa chỉ làm lăng mộ đá chất lượng
Đá Tâm Nguyện – Địa chỉ làm lăng mộ đá chất lượng

Ngoài ra, Đá Tâm Nguyện còn là đơn vị thi công lăng mộ đá có mức giá rẻ nhất thị trường hiện nay. Tất cả các công đoạn đều do đội ngũ thợ lành nghề thực hiện nên giảm thiểu được tối đa chi phí và đáp ứng được mọi nhu cầu của khách hàng. 

Việc xây dựng lăng mộ đá để thờ cúng ông bà, tổ tiên hiện nay đang được rất nhiều gia đình quan tâm và ủng hộ. Những ưu điểm của loại lăng mộ này vượt trội hơn rất nhiều so với những loại thông thường. Gia chủ có thể tham khảo những mẫu mộ tại Đá Tâm Nguyện để có khu thờ tự ưng ý nhất.

GIỎ HÀNG CỦA BẠN